Tuesday, August 24, 2010

iPad เริ่มขยายไปยังกลุ่มลูกค้าองค์กรมากขึ้น


เมื่อปี 2007 Steve Ballmer ได้หัวเราะ เมื่อมีคนพูดถึงว่า iPhone จะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของเครื่องมือในการทำธุรกิจ Ballmer บอกไว้ว่า iPhone มีราคาแพงที่แพงเกินไปและไม่เหมาะสำหรับธุรกิจเลย (เพราะไม่มีคีบอร์ด) แต่แล้ว 4 ปีต่อมา iPhone กลายเป็นผู้นำในตลาด Smart Phone ของโลก (ดูคลิปประกอบได้จากท้ายบทความครับ)

และเมื่อมีข่าวลือว่า Apple จะผลิต iPad หรือ Apple Tablet หลายคนก็บอกว่าตลาดของผู้ใช้ชอบใช้งาน notebook หรือ netbook มากกว่า ซึ่งวันนี้กลับไม่เป็นอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้

ทุกวันนี้แอปพลิเคชั่นสำหรับ iPad โดยเฉพาะกำลังมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญคือบริษัทยักษ์ใหญ่กลายแห่งกำลังพัฒนาแอปเพื่อใช้งานโดยเฉพาะกับธุรกิจของตนอีกด้วย เป็นไปได้สูงว่า iPad กำลังจะเข้ามาแทนที่ laptops, notebook รวมถึงกระดาษที่เราใช้งานเพื่อการสื่อสารกันทุกวันนี้อีกด้วย

ที่มา - Business Insider, The wall street journal

Live wallpapers มาแล้วบน iPhone และ iPod Touch


ทราบกันดีว่าตั้งแต่ Android 2.1 เป็นต้นมาจะมีฟังก์ชั่น live wallpapers ที่ทำให้พื้นหลังเป็นกราฟฟิคที่เคลื่อนไหวได้ ตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้วเช่นกันบน iOS 4.x และ iOS 3.x บนแอป vWallpaper

จากข้อมูลของผู้ที่ติดตั้งแล้วส่วนใหญ่จะรู้สึกพอใจยกเว้นแต่ว่าจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น จากเดิมที่ก็หมดเร็วอยู่แล้ว ;D

สำหรับ live wallpapers ติดตั้งได้เฉพาะเครื่องที่ Jailbreak แล้วเท่านั้นโดยเพิ่ม "http://i.danstaface.net/deb" เข้าไปยัง source ใน Cydia แล้วหา "vWallpaper" หรือ "vWallpaper for OS3" สำหรับผู้ใช้งาน iOS 3.x (ดูคลิปตัวอย่างการใช้ได้ที่ท้ายบทความ)

ที่มา - Redmond Pie

ข้อมูลเกี่ยวกับการคงสิทธิเลขหมายในประเทศไทย


สำหรับการย้ายค่ายเบอร์เดิมจากบริการคงสิทธิเลขหมาย (Number Portibility) คนไทยคงไม่ได้ใช้งานกันในปีนี้อย่างแน่นอนแล้วในปีนี้ เพราะค่ายทั้ง 5 ค่ายต่างพร้อมใจกันจ่ายค่าปรับวันละ 20,000 บาทให้แก่กทช. และจะสามารถเปิดให้บริการได้หลังจากทดสอบระบบเรียบร้อยแล้วภายใน 4-5 เดือนนับจากนี้

Apple iTV สามารถใช้ FaceTime ได้ด้วย?


จากข่าวเก่า Apple iTV จะ "เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง" ที่เขียนโดย Kevin Rose ทำให้เราคิดได้ว่า Apple TV หรือ iTV นั้นจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราไปได้อย่างไร

มองย้อนกลับไปที่ทุกวันนี้เรามี Mac Mini สำหรับควบคุมความบันเทิงบนหน้าจอโทรทัศน์ แต่ด้วยราคาที่สูง และระบบปฏิบัติการที่ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากนัก Apple iTV จึงได้ปรับใหม่ด้วยการตัดส่วนเก็บข้อมูล (Storage) ออกไป รวมถึงเน้นการใช้งานผ่านสตรีมมิ่ง (Streaming) ทั้งหมด

บอร์ดทีโอทีเห็นชอบพัฒนา 3G ทั่วประเทศ 1.9 หมื่นล้าน


ที่ประชุมบอร์ดทีโอทีเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ได้มีความเห็นชอบแผนการให้บริการ 3G ทั่วประเทศ มูลค่าการลงทุน 1.9 หมื่นล้านบาท โดยมีแผนจะใช้สถานีฐานร่วม (Co-site) กับ AIS และ CAT ทั้งหมด 4 พันสถานี จากที่ต้องลงทุนทั้งสิ้น 5 พันสถานี เพื่อลดการลงทุนซ้ำซ้อน

โดยทีโอทีจะเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย (Network Provider) เป็นหลัก คาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนภายใน 7 ปี และมีผู้ใช้บริการโครงข่าย 3G 7.2 ล้านรายภายใน 15 ปี

เบื้องต้นแผนการลงทุน 3G ทั่วประเทศของทีโอที ครม.จะอนุมัติได้ไม่เกินเดือนก.ย.นี้

ที่มา - MGR

Facebook บน iPhone ถึงผู้ใช้งานถึง 102 ล้านคน


Facebook ได้ประกาศตัวเลขผู้ใช้งานบนมือถือว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Facebook บนมือถือมากกว่า 150 ล้านคน ซึ่งเป็นการใช้งานบน iPhone 102.2 ล้านคน บน BlackBerry 57.5 ล้านคน บน Android 11.9 ล้านคน และอีก 2.6 ล้านคนบน Palm webOS

ถ้าหากรวมกันทุก platform ตอนนี้ Facebook จะมีผู้ใช้งานบนมือถือมากถึง 174.2 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงผู้ใช้งานบนแอป Facebook ของ iPhone, Android, BlackBerry, Palm webOS เท่านั้น แต่ถ้ารวมผู้ใช้งานบนแอปอื่นๆที่อยู่บนมือถือด้วย คาดเดากันว่าจะมีผู้ใช้งานรวมกันถึง 250 ล้านคนเลยทีเดียว o_O

ที่มา - Mobile-ent

ธันวาคมนี้ ไม่นานเกินรอกับการคงสิทธิเลขหมายได้ใช้แน่นอน


ล่าสุดกับข้อตกลง โดย “เคลียริ่งเฮ้าส์” บริษัทร่วมทุนโดยผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง 5 รายในไทย
ประกาศความคืบหน้าในการให้บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือนัมเบอร์พอร์ตทาบิลิตี้ (Mobile Number Portability - MNP) พร้อมเริ่มทดสอบระบบระหว่างเคลียริ่งเฮ้าส์และผู้ประกอบการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละรายในวันที่ 1 ก.ย. 53 นี้

และคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ภายในสิ้นปีนี้ตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่แรก โดยมี “ไอบีเอ็ม” ผู้นำด้านเทคโนโลยี และ “เทลคอร์เดีย” ผู้ให้บริการซอฟท์แวร์และบริการด้านโทรคมนาคม ร่วมผนึกกำลังบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที รองรับการให้บริการโทรศัพท์เบอร์เดียวใช้ได้ทุกระบบเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์ผู้ใช้มือถือได้รับความสะดวกสูงสุด

Google จะทำ Goggles บน iPhone ภายในปีนี้


Google ได้ส่งสัญญาณว่า Google Goggles for iPhone จะใช้งานได้บน iPhone ภายในสิ้นปีนี้ หลังจากที่เปิดตัว Goggles สำหรับ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.6 เป็นต้นไปเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน

และในเร็วๆนี้ Google ยังจะเปิดให้ผู้พัฒนาโปรแกรมสามารถเข้าถึง Goggles ผ่านโปรแกรมของตน (3rd party apps) ได้อีกด้วย

สำหรับตัวอย่างการใช้งาน Google Goggles บน Android ดูได้จากวีดีโอท้ายข่าว

ที่มา - Electronista, Google Goggles

ภาพหลุด Nokia N9 มือถือระบบปฏิบัติการ MeeGo รุ่นใหม่


ภาพหลุดนี้ได้จากจากเว็บ NokNok ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับ Nokia N9 คร่าวๆมาด้วย โดยเบื้องต้นใช้ระบบปฏิบัติการ MeeGo พัฒนาต่อมาจากรุ่นก่อนหน้า
  • 4 inch OLED screen (resolution of 800 x 480 pixels)
  • 1 GHz Qualcomm Snapdragon QSD8250 processor
  • 512 MB of RAM
  • 1 GB of system storage
  • 64 GB internal memory
  • 720p HD video recording
  • 802.11 b/g/n, HSPA+
  • A-GPS
  • Bluetooth 2.1
สำหรับ Nokia N9 คาดว่าจะเริ่มวางขายในเดือนธันวาคมปลายปีนี้

ที่มา - Mynokiablog

AIS DTAC TRUE เลื่อนเปิดคงสิทธิเลขหมายเป็นปีหน้า


วันนี้มีการแถลงอย่างเป็นทางการจาก AIS DTAC และ TrueMove เกี่ยวกับบริการคงสิทธิเลขหมาย (Number Portability) ว่าจะเริ่มให้ผู้ใช้งานย้ายค่ายได้ในปีหน้า หลังจากก่อนหน้านี้กทช.ประกาศขีดเส้นตายในวันที่ 1 กันยายนที่จะถึงนี้

ทั้งสามค่ายบอกตรงกันว่าระบบเบอร์กลาง (Clearing House) ยังไม่พร้อมให้บริการ ส่งผลทำให้หลังจากวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป ทั้งสามค่ายจะต้องเสียค่าปรับให้กทช.วันละ  2 หมื่นบาทอีกด้วย

หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าค่ายใหญ่อย่าง AIS, DTAC และ TRUE พยายามถ่วงเวลาในการเปิดบริการคงสิทธิเลขหมาย เพราะห่วงว่ากลุ่มลูกค้าที่ใช้งานเบอร์เดิมมานานจะย้ายเปลี่ยนค่ายมือถือไปจากตนนั่นเอง

สำหรับการให้บริการคงสิทธิ์เลขหมายจะเสียเงินค่าบริการ 99 บาท สามารถใช้งานได้ทั้งแบบเติมเงินและรายเดือน โดยผู้ให้บริการต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 วันนับจากที่ยื่นขอเปลี่ยนค่าย

20% ของอเมริกันชน เล่นเกมบน Social Network


NPD Group บริษัทวิจัยการตลาดของอเมริกาสำรวจพบว่า 20% ของประชากรสหรัฐ หรือประมาณ 56.8 ล้านคน เล่นเกมบน Social Media Network โดย 35% ของจำนวนผู้เล่นเหล่านี้ ไม่เคยเล่นเกมในรูปแบบอื่นๆ มาก่อนเลย (พูดง่ายๆ คือ เล่นเกมครั้งแรกก็เป็นเกมบน Social Network นี่แหละ)

ที่มาของข่าว: NPD Group

Malware เป็นเหตุให้เครื่องบินตกที่สเปน?


ทีมสอบสวนเหตุเครื่องบิน Spanair เที่ยวบิน 5022 ตกที่สนามบินนานาชาติกรุงมาดริดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 154 คน พบว่า ระบบคอมพิวเตอร์ที่ศูนย์ควบคุมซึ่งใช้เฝ้าระวังปัญหาด้านเทคนิคของเที่ยวบินนั้น มี malware อยู่ และอาจเป็นเหตุให้ระบบแจ้งเตือนปัญหาไม่ทำงานหลายครั้ง จนเกิดเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าว

ไม่แน่ใจว่ากรณีนี้จะซ้ำรอยข่าวที่ว่า อาการค้างของระบบปฏิบัติการ Windows หรือที่เรียกว่า Blue Screen of Death เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แท่นขุดเจาะน้ำมันของ BP ระเบิดรึเปล่า คือ แม้จะไม่ได้มีส่วนโดยตรง แต่ก็ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมระบบเฝ้าระวังที่สำคัญทำงานผิดพลาด จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ที่มาของข่าว: The Register

เผยสิทธิบัตร Apple สลับใช้งาน Mac ระหว่าง Touchscreen กับ Mouse


หลังจากที่ Apple ประสบความสำเร็จในการออกแบบ UI สำหรับหน้าจอ Touchscreen อย่าง iOS มาแล้ว ก็เป็นที่คาดการณ์ และคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่า Apple น่าจะนำระบบ Touchscreen มาใช้บนเครื่อง Mac บ้าง (ซึ่ง Windows นำไปก่อนหน้าแล้ว)

สิทธิบัตรที่ทาง World Intellectual Property Organization ได้เปิดเผยมานั้น ชี้ให้เห็นถึงวิธีการทำงานของการเปลี่ยนโหมดการทำงานจาก High resolution (ซึ่งเหมาะกับการใช้งานร่วมกับเมาส์) ไปเป็น Low resolution (ซึ่งเหมาะกับการใช้งานร่วมกับ Touchscreen เหมือน iOS)

งานนี้สาวก Apple เตรียมตัวเก็บเงินไว้ล่วงหน้าได้เลย

ที่มาของข่าว: Engadget

ภาพหลุดของ Microsoft Office 15?


Microsoft เพิ่งเปิดตัว Microsoft Office 2010 ไปไม่นาน (เลขเวอร์ชันคือ Microsoft Office 15) แค่ 4 เดือนให้หลัง ก็แอบมีข่าว และภาพหลุดของ Microsoft Office 15 หรือคาดว่าจะเป็น Microsoft Office 2014 (พิจารณาจากการที่ Microsoft Office มีเวอร์ชันใหม่ๆ ทุกๆ 3-4 ปี) กันแล้ว
อะไรเนี่ย… ตัวล่าสุดยังใช้ไม่ทันจะคล่องเลย ฮาฮา

ที่มาของข่าว: Softpedia

Gmail และ Calendar แบบ Push มาแล้วบน iPhone


Google Mobile App หรือแอปจาก Google ที่ปัจจุบันใช้เป็นแอปสำหรับการค้นหาด้วยเสียงและเป็นทางลัดสำหรับเข้าบริการต่างๆจาก Google ได้อัพเดทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งจุดเด่นของอัพเดทนี้คือสามารถใช้งาน Push Notification ได้โดยตรงสำหรับบริการ Gmail และ Google Calendar (คู่แข่งสำคัญกับบริการ MobileMe ของ Apple) และที่สำคัญคือฟรี!

ในอัพเดทนี้ Google Mobile App ยังได้รวม ข้อมูลการเดินทาง (flight info), สภาพอากาศ, ดัชนีตลาดหุ้น หรืออัตราแลกเปลี่ยน ง่ายๆเพียงกด "ค้นหา"

นี่เป็นครั้งแรกที่ Google เริ่มสนใจที่จะทำการแจ้งเตือนบนมือถืออื่นๆนอกเหนือจาก Android
สำหรับ Google Mobile App เป็นแอปฟรีสามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store

ที่มา - Google Mobile Blog

การใช้งาน Gmail บน iPhone สามารถใช้งาน Push ได้อยู่แล้วผ่าน Microsoft Exchange ซึ่ง Google เปิดให้เราใช้งานกันฟรีๆบน iPhone แต่ปัญหาคือจะ Push ช้าหากปิด App นั่นเอง

การที่ Google เริ่มเปิดตลาด Native App บนมือถือ OS อื่นๆนอกเหนือจาก Android ครั้งนี้เป็นไปได้ว่าบริการหลายๆอย่างอาทิ Google Goggles อาจจะถูก port มายัง iPhone เร็วๆนี้ก็เป็นไปได้ :)