Wednesday, August 25, 2010

Apple iTV ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่จะเติมเต็มสิ่งที่มีอยู่


หลายคนบอกว่า Apple iTV จะ "เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง" แต่ก็มีนักวิเคราะห์หลายคนแสดงทัศนะความเห็นที่แตกต่างกันว่า Apple TV หรือ iTV นั้นเป็นสิ่งเดิมๆที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน แต่กลับกัน iTV จะมาเติมเต็มสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน

จากรายงานที่บอกว่า Apple จะเปิดบริการให้เช่ารายการ TV ในราคา $0.99 และจะวางขาย Apple TV รุ่นใหม่ในราคา $99 จะทำให้ธุรกิจ Cable TV ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ข้อเท็จจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น อย่าลืมว่าบริการบนอินเตอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงผ่าน iTV ได้นั้นยังไม่สามารถครองตลาดของ Cable TV ที่ใช้งานกันในปัจจุบัน กล่าวคือ iTV จะเข้ามาเป็น "ส่วนหนึ่ง" แต่ยังไม่ถึงในระดับที่สามารถเข้ามา "แทนที่" สิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้าอย่างแน่นอน

ต้องเข้ากันก่อนว่าทุกความเห็นไม่ว่าจะในแง่บวกหรือลบ ทุกคนก็ยังได้สัมผัส iTV ตัวจริงว่าเป็นอย่างไร ดังนั้นของจริงมาแน่วันที่ 7 กันยายนนี้ :)

อ้างอิงจาก BusinessWeek

ข่าวลือ: Apple จะเปิดตัว iPad ขนาด 7 นิ้ว สิ้นปีนี้


IDG News ได้รายงานว่า iPad รุ่นใหม่ขนาด 7 นิ้วจะถูกเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน ข้อมูลนี้ได้มาจากบริษัทในไต้หวันได้มีทำสัญญาสั่งจอ LCD ขนาด 7 นิ้วจำนวนมาก แบบที่ใช้เทคโนโลยี IPS (in-plane switching) แบบเดียวกับที่ใช้บน iPad ปัจจุบัน แต่รุ่นใหม่จะมีขนาดที่เล็กลงแต่จอจะมีความคมชัดมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก

อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ว่า Apple จะเร่งกำหนดเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ให้ทันปลายปีนี้ และเพื่อเตรียมการวางขาย iPhone 5 (รุ่นถัดไปจาก iPhone 4) ในต้นปีหน้าอีกด้วย สำหรับ iPad ขนาด 9.7 นิ้ว ที่วางขายในปัจจุบัน ไตรมาสแรกของปีสามารถทำยอดขายถึง 3.27 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

ที่มา - PCWorld

3 วัยรุ่นถูกฆาตกรรม หลังมีชื่อใน Kill List บน Facebook


CNN รายงานข่าวเหตุฆาตกรรมเด็กวัยรุ่น 3 คนชาวโคลัมเบีย ซึ่งชื่อพวกเขาปรากฏเป็น 3 ใน 69 ชื่อบน Kill List ที่โพสต์อยู่บน Facebook โดยทั้ง 3 รายนี้ถูกฆ่าในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Columbian Town … จนถึง ณ ตอนนี้ตำรวจยังมืดแปดด้านอยู่ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้โพสต์รายชื่อดังกล่าว และเหตุใดจึงต้องเป็นชื่อของ 69 คนนี้

ชื่อทั้ง 69 ชื่อนี้ถูกโพสต์ขึ้นไปบน Facebook พร้อมคำเตือนให้ออกจากเมืองไปภายใน 3 วัน มิฉะนั้นจะถูกฆ่า … แม้ว่าความรุนแรงแบบนี้จะปรากฏขึ้นอยู่เนืองๆ ในประเทศโคลัมเบีย แต่การประกาศขู่ฆ่ากันบน Facebook นี่ก็ดูเหมือนว่าภัยบน Social Media จะเพิ่มมาอีกอย่างแล้วสิ … อย่างไรก็ดี ผู้แทนของ Facebook 2 คนต่างปฏิเสธไม่ออกความเห็นใดๆ

ที่มาของข่าว: CNN

E-Reader ช่วยให้คนอ่านหนังสือมากขึ้น?


จากผลการสำรวจล่าสุดของผู้ใช้ e-reader (เครื่องอ่านอิเล็กทรอนิกส์เช่น Kindle,iPad) เป็นดังนี้
  • 40% บอกว่าอ่านมากกว่าตอนที่อ่านหนังสือแบบเก่า
  • 58% บอกว่าจะแบบไหนก็อ่านเหมือนเท่าเดิม
  • 2% บอกว่าอ่านหนังสือน้อยลง

เมื่อเปรียบเทียบความเร็วในการอ่านหนังสือปกติพบกว่าอ่านบน iPad จะช้าลง 6.2% ส่วน Kindle จะช้าลงถึง 10.7% เหตุมาจากทั้ง iPad และ Kindle ยังมีความคมชัดน้อยกว่าหนังสือปกติ (ต้องรอ iPad gen2 กับ retina display สินะ ;D)

สำหรับรายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากที่มาของบทความครับ

ที่มา - WSJ

iPad จะเริ่มวางขายในไทยเดือนกันยายนนี้?


แหล่งข่าวที่ยืนยันได้จากผูัจัดการออนไลน์ได้ระบุว่า iPad จะเริ่มวางขายในประเทศไทยผ่านร้าน iStudio ในเดือนกันยายนที่กำลังจะถึงนี้ โดยยังไม่ระบุแน่ชัดว่าเป็นวันที่เท่าไหร่ ทั้งนี้ในช่วงแรกในไทยอาจมีเพียง iPad WiFi จำหน่ายในช่วงแรก และ iPad WiFi+3G ตามมาในภายหลัง แต่ทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่ายเฉพาะในร้าน iStudio เท่านั้น

สาเหตุหนึ่งที่ Apple เลือกจะไม่ทำการตลาด iPad ผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในไทยเนื่องจากไม่มีรายใดกล้าการันตียอดขายของ iPad ได้

สำหรับราคาที่จะวางขายนั้น คาดว่าจะใกล้เคียงกับราคาขายปลีกในต่างประเทศ (ร้านขายเครื่องหิ้วงานเข้าอย่างแน่นอน) iPad ถือเป็นสินค้า Apple ที่เริ่มวางขายตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่เนื่องด้วยกำลังซื้อที่มีมากกว่ากำลังการผลิต และประเทศไทยมีกำลังซื้อที่ไม่สูงมากนัก ทำให้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มที่ 4 ซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ iPad จะวางขายในประเทศนั่นเอง

ที่มา - MGR

ผู้ใช้ Android คลิกโฆษณามากกว่า iPhone ถึง 80%


Chitika เครือข่ายโฆษณาที่มีผู้ใช้งานกว่า 2 พันล้านครั้ง บนเว็บไซต์กว่า 8 หมื่นเว็บได้รายงานว่าอัตราการเข้าชมโฆษณาต่อการแสดงผล (CTR) บน Android มีมากกว่า iPhone ถึง 80% เลยทีเดียว

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้ทราบว่าผู้พัฒนาโปรแกรมบน Android มีเปอร์เซ็นที่จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากโฆษณา (Revenue) สูงกว่าการพัฒนาโปรแกรมบน iPhone หรือ iPad นั่นเอง

แต่อย่าลืมว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานเว็บผ่านมือถือบน iPhone มากกว่า Android อยู่นะครับ ;D

ที่มา - Chitika

Google Voice จะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ Skype?


ในวันพรุ่งนี้ (26 ส.ค.) Google จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปจากในอเมริกาและแคนาดา สามารถเข้าถึงบริการ Google Voice ได้โดยตรงจาก Gmail ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งาน Gmail ทุกคนก็สามารถใช้งาน Google Voice ได้ทันที
สำหรับจุดเด่นของบริการ Google Voice นั้นคือระบบการกรองสายเข้า/ออกที่สามารถให้ผู้ใช้งานคุมเลขหมายที่ใช้งานหลายๆเบอร์ด้วยเบอร์จาก Google Voice เพียงเบอร์เดียว

ซึ่งผู้ใช้งาน Gmail จะสามารถโทรออก,ส่งSMS จากในหน้า Gmail ได้โดยตรง และที่สำคัญคือบริการนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งการโทรออก,ส่งSMSภายในอเมริกา/แคนาดา รวมถึงสามารถโทรไปยังเลขหมายในต่างประเทศในราคาที่ถูกกว่า Skype อีกด้วย

สำหรับบริการ Google Voice เป็นหนึ่งในบริการที่ Google ได้ซื้อต่อกิจการมาจาก GrandCentral และ Gizmo5 นั่นเอง

Facebook ปรับปรุงหน้ารายชื่อเพื่อนให้ใช้ง่ายขึ้น


มีการอัพเดทบนหน้ารายชื่อเพื่อนบน Facebook ให้คุณสามารถจัดกลุ่มของเพื่อนลงใน List ได้ โดย List จะใช้เป็นตัวแบ่งกลุ่มเพื่อนทั้งในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (Privacy), หน้าต่างแชท และการแสดงผลของ Wall อีกด้วย

ที่มา - insidefacebook

นักวิจัย Stanford พบการแผ่รังสีสุริยะส่งผลต่อธาตุที่แผ่รังสี


เป็นที่น่าแปลกใจมาก เมื่อนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Stanford พบว่า ดวงอาทิตย์ที่อยู่ห่างจากโลกไปถึง 93 ล้านไมล์ มีอิทธิพลต่อการสลายตัวของธาตุบางชนิดที่อยู่บนโลก ทั้งนี้โดยสังเกตจากข้อมูลที่เก็บจาก Brookhaven National Laboratory ที่ Long Island และ Federal Physical and Technical Institute ในเยอรมนี พบว่าการสลายตัวของธาตุ Silicon-32 และ Radium-226 มีอัตราที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อยตามฤดูกาล โดยในหน้าหนาวจะมีอัตราการสลายตัวที่มากกว่า

ซึ่งผลการศึกษาในเรื่องนี้ อาจทำให้เราช่วยชีวิตของนักบินอวกาศ (ที่ต้องไปเผชิญกับแสงอาทิตย์แบบไม่มีอะไรป้องกันมากกว่าคนทั่วไปอย่างเราๆ) หรือแม้แต่ได้สมมติฐานทางฟิสิกส์ใหม่ๆ เพิ่มมาอีกก็เป็นได้

ที่มาของข่าว: Stanford University News