Monday, August 30, 2010

iPod Touch รุ่นใหม่จะใช้ 3G ได้ด้วย?


ข่าวลือล่าสุดระบุว่า iPod Touch รุ่นใหม่จะใช้งาน 3G ได้และสามารถซื้อแพคเกจใช้งาน Data บน 3G ได้โดยตรงจากตัวเครื่องเหมือนบน iPad 3G ในขณะนี้

แหล่งข่าวระบุว่า Apple ต้องการทำให้การสื่อสารผ่าน FaceTime นั้นสามารถทำได้ทุกหนทุกแห่ง และจะมาแทนที่การสื่อสารด้วยเสียงแบบเก่าๆ นั่นหมายถึง iPod Touch รุ่นใหม่จะสามารถคุย FaceTime ผ่าน 3G ได้ด้วยนั่นเอง

ถึงแม้ว่า iPod Touch แบบเดิมๆที่เราเคยเห็นกันจะสามารถใช้งาน WiFi ได้แล้ว แต่การใช้งาน WiFi นั้นยังไม่สามารถครอบคลุมพื้นที่การใช้งาน รวมถึงไม่สามารถตอบโจทย์ในการสื่อสารได้ ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่า iPod Touch รุ่นใหม่จะสามารถใช้งาน 3G ได้ด้วยนั่นเอง

ที่มา - BusinessInsider

Samsung Galaxy S ขายครบ 1 ล้านเครื่องใน 45 วัน


หลังจากที่ Samsung ได้เริ่มวางจำหน่าย Samsung Galaxy S มือถือระบบปฏิบัติการ Android รุ่นล่าสุดผ่าน AT&T และ T-Mobile นั้น สามารถทำยอดขายของ Samsung Galaxy S ได้ครบ 1 ล้านเครื่องในระยะเวลาเพียง 45 วันเท่านั้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ Samsung Galaxy S ประสบความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับราคาขายของ iPhone 4 โดยทั้ง AT&T และ T-Mobile วางขายมือถือรุ่นนี้ในราคาเพียง $49.99 (1.6 พันบาท) สำหรับ T-Mobile หรือรับฟรีสำหรับ AT&T เมื่อซื้อพร้อมกับแพคเกจมือถือรายเดือน

ที่มา - CNN

RIM ยอมตั้งเซิร์ฟเวอร์ในอินเดียแล้ว


Research In Motion (RIM) ผู้ผลิตมือถือ BlackBerry ยอมรัฐบาลอินเดียด้วยการตั้งเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลในประเทศอินเดีย และจะยินยอมให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลได้ทั้งหมดภายใน 60 วันนับจากนี้

ทั้่งนี้รัฐบาลอินเดียมีความวิตกกังวลว่าการที่ BlackBerry สื่อสารด้วยการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดอาจเสี่ยงต่อความมั่นคงของรัฐบาลจึงกำหนดว่า RIM จะต้องอนุญาตให้รัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้หรือไม่ก็ต้องหยุดให้บริการในประเทศทั้งหมดที่ปัจจุบันในอินเดียมีบริษัทใช้งานอยู่กว่า 900 องค์กร และมีผู้ใช้งานทั่วไปอีกไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านคน

ประเทศอินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่ RIM ยอมให้ข้อมูลผู้ใช้ถูกเข้าถึงได้โดยรัฐบาล หลังจากก่อนหน้านี้มี UAE และ Indonesia ที่จะแบนการให้บริการ BIS ในประเทศเช่นกัน

ที่มา - Indiatimes

เรียลมูฟจากทรูอาจถอนตัวจากการประมูล 3G?


ข่าวใหญ่ประจำวันนี้ในวงการโทรคมนาคมไทยคงหนีไม่พ้นข่าวการประมูล 3G ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งมีผู้ประกอบการเข้ามายื่นขอแบบฟอร์มถึง 18 บริษัท

จากบริษัททั้ง 18 บริษัทนี้ มีเพียง 4 บริษัทเท่านั้นที่ทำการยื่นคำขอเข้าประมูล 3G เป็นผู้ให้บริการในปัจจุบัน 3 บริษัท และมีบริษัท วิน วิน เอ็นจีวี จำกัดเข้ามายื่นขอประมูลเป็นบริษัทสุดท้าย แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อคุณสมบัติของบริษัทวินวินฯไม่ผ่านการพิจารณาการกทช.เพราะไม่มีเงินประกัน 10% (1,280 ล้านบาท) ส่งผลให้บริษัทที่มีสิทธิเข้าประมูล 3G มีเพียง 3 บริษัทเท่านั้น โดยกทช.จะออกใบอนุญาตเพียง 2 ใบเท่านั้นตามหลักเกณฑ์ N-1 คือถ้าหากมีผู้เข้าประมูลน้อยกว่า 4 ราย จะออกใบอนุญาตน้อยกว่าจำนวน 1 ใบเพื่อให้เกิดการแข่งขัน

มีการประเมินกันว่าหากผู้เข้าประมูลทั้งสามเข้าประมูลใบอนุญาต 3G  ราคาของใบอนุญาตอาจจะสูงมากจนบริษัทคนไทยอย่างทรู ไม่อาจสู้ราคาจากบริษัทที่มีเงินทุนหนุนจากต่างชาติได้

ด้วยเหตุนี้จึงมีความเป็นไปได้ว่าทรูอาจตัดสินใจถอนตัวจากการประมูลเพื่อเปิดทางให้ดีแทคและเอไอเอสประมูลใบอนุญาต 3G เพียงใบเดียว ซึ่งตอนนี้ทรูเองก็สามารถให้บริการ 3G บน 850mhz ทั่วกทม.และหลายจังหวัดในพื้นที่ทดลองให้บริการ 3G อยู่แล้ว หากทรูสามารถเจรจาร่วมทุนกับกสท.สำเร็จก็ไม่มีความจำเป็นที่ทรูจะต้องประมูล 3G บน 2100mhz อีกด้วย

ทรูเปิดรับลงชื่อจอง iPhone 4 แล้ว


ทรูมูฟได้เริ่มเปิดรับลงชื่อจอง iPhone 4 ที่ทรูมูฟช้อปสาขา Digital Gateway แล้ว ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจเป็นเจ้าของ iPhone 4 สามารถลงชื่อและเบอร์ติดต่อกลับได้ที่ช้อปของทรูมูฟ
รายละเอียดเบื้องต้นพนักงานได้แจ้งว่าการลงชื่อดังกล่าวเป็นการจองเบื้องต้นเท่านั้น หาก iPhone 4 เริ่มวางจำหน่ายแล้ว คนกลุ่มนี้จะได้ข้อมูลการจอง iPhone 4 ก่อนลูกค้าทั่วไป

กำหนดการคร่าวๆของการจัดจำหน่าย iPhone 4 นั้น ทางทรูแจ้งว่าจะวางขายภายในเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเมื่อใด เนื่องจากยังต้องรอการยืนยันและการจัดส่งเครื่อง iPhone 4 จาก Apple นั่นเอง

ที่มา - True Move Shop สาขา Digital Gateway

AIS เพิ่มความเร็วให้ลูกค้า EDGE เป็น 384 kbps


ในคืนวันนี้ (30 สิงหาคม 2553) เอไอเอสจะปรับความเร็วของลูกค้าที่ใช้ EDGE/GPRS ขึ้นเป็น 384 kbps ในพื้นที่ อ.เมือง เชียงใหม่, อ.เมือง ชลบุรี, อ.หัวหิน, 10 อำเภอในจังหวัดนครราชสีมา และกรุงเทพฯ ในห้างสยามพารากอน และดิจิตอลเกทเวย์ โดยใช้ช่องสัญญาณของ 3G 900MHz

ลูกค้าที่ได้รับการปรับความเร็วเป็น 384 kbps จะต้องใช้โทรศัพท์มือถือ หรือแอร์การ์ด (dongle) ที่รองรับ 3G 900 MHz โดยเครื่องโทรศัพท์จะแสดงสัญลักษณ์ 3G แทนสัญลักษณ์ EDGE ทั้งนี้ลูกค้าจะไม่เสียค่าบริการเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด (คิดค่าบริการเหมือนเดิมตามอัตราค่าบริการ EDGE) เช่น ถ้าลูกค้าใช้แพกเกจ EDGE Unlimit ก็จะได้ความเร็ว 384 kbps ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลด ใช้งานได้ไม่จำกัด

AIS,DTAC,TRUE พร้อมใจหั่นราคา BlackBerry


จากการสำรวจตลาดตอนนี้ทั้ง TRUE,DTAC,AIS ได้ปรับลดราคา BlackBerry ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันลงทั้งรุ่น Curve 8520 และ Bold 9700 โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

สำหรับเครื่องที่ซื้อพร้อมกับแพคเกจการใช้งาน 12 เดือน (ราคารวม VAT แล้ว)
» Bold 9700
  • DTAC,TRUE 15,900 บาท
» Curve 8520
  • DTAC,TRUE 8,900 บาท
สำหรับเครื่องเปล่า ไม่ติดสัญญา (ราคารวม VAT แล้ว)
» Bold 9700
  • AIS,TRUE 16,799 บาท
  • DTAC 17,900 บาท
» Curve 8520
  • AIS,TRUE 9,416 บาท
  • DTAC 9,900 บาท
ในส่วนของ AIS ไม่มีโปรโมชั่นซื้อเครื่องพร้อมแพคเกจนะครับ ดังนั้นไม่ว่าจะซื้อเครื่องเปล่าหรือซื้อเครื่องพร้อมสมัครบริการเสริมก็ราคาเท่านั้นครับ

รีวิวสั้นๆถ้าเป็นเครื่องเปล่า AIS,TRUE ราคาจะถูกกว่า DTAC พอสมควร แต่ถ้าซื้อเครื่องพร้อมแพคเกจ DTAC จะคุ้มค่ากว่าเล็กน้อยเพราะให้ใช้งาน BB Unlimit 650 บาทรายเดือนฟรี 3 เดือนด้วย แต่มีเงื่อนไขคือต้องใช้แพคเกจ BB Unlimit 650 บาทไปจนครบ 12 เดือน ซึ่งหากใครอยากใช้แพคเกจ BB Chat เดือนละ 300 บาท แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องเปล่าจะดีที่สุดครับ :)