Tuesday, December 7, 2010

ทรูมูฟขยายระยะเวลาให้บริการ 3G ฟรีถึงสิ้นปีหน้า


ทรูมูฟ - ปัจจุบันทรูมูฟเปิดทดสอบการให้บริการ 3G บนโครงข่าย 850mhz ให้ลูกค้าใช้งานทั้งแบบเติมเงินและแบบรายเดือน จากเดิมที่การใช้งาน 3G จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ตอนนี้ทรูมูฟได้ขยายระยะเวลาการให้บริการ 3G ฟรีไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2554

สามารถตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ 3G ได้ที่
http://www.truemove.com/3g/wifi_area_bkk.html

ความรู้สึกที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับจากดีแทค
เชื่อว่าทุกคนเคยรู้สึกแบบนี้กับดีแทค ผ่านไปเกือบ 2 ปี ความรู้สึกเหล่านั้นยังอยู่กันหรือเปล่า? :)

ประสบการณ์การย้ายค่ายเบอร์เดิมครั้งแรก


ผมได้มีโอกาสใช้บริการย้ายค่ายเบอร์เดิมจากทรูมูฟ แบบรายเดือนที่ใช้งานมากว่า 9 ปีไปยังเครือข่าย AIS เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา วันนี้เลยถือโอกาสมาเล่าให้ฟังกันครับ

วันที่ 1
ผมเดินทางไปยื่นเรื่องที่ AIS Shop สาขาสยามพารากอน ช่วงตอนเช้า แต่ละสาขาเปิดโควต้าให้ย้ายได้วันละ 20 เบอร์ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น คนเข้าคิวย้ายค่ายเยอะมากเกือบ 100 คน แต่สาขาสามารถดำเนินการให้ได้ 20 คนเท่านั้น สำหรับคิวตั้งแต่ 21 เป็นต้นไป จะเป็นการลงทะเบียนล่วงหน้า และค่ายมือถือจะดำเนินการให้ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป

สำหรับขั้นตอนการย้ายค่าย ผมก็เดินเข้าไปที่ shop เพื่อรอเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ทำการกรอกแบบฟอร์มขอย้ายค่ายพร้อมกับบัตรประชาชน กรณีใช้แบบรายเดือนแนะนำให้เอาบิลของเครือข่ายปัจจุบันไปยืนยันด้วย

หลังจากกรอกแบบฟอร์มเรียบร้อย พนักงานก็จะรับเรื่อง และให้เราเลือกว่าจะใช้แบบเติมเงินหรือแบบรายเดือน พร้อมทั้งแนะนำโปรโมชั่นที่น่าสนใจ เมื่อดำเนินการเสร็จ พนักงานจะมอบซิมการ์ดใหม่ให้

สรุป - วันนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆครับ ได้ซิมใหม่สำหรับเปิดใช้งานในวันที่ 3


วันที่ 2
ช่วงเวลาประมาณ 17.00น. มีเจ้าหน้าที่ของทรูมูฟโทรเข้ามาสอบถามว่าต้องการย้ายเครือข่ายจริงๆหรือเปล่า เจ้าหน้าที่คุยดีมากครับ นอกจากนั้นแล้วยังได้ถามถึงสาเหตุการย้ายค่าย ซึ่งสำหรับเบอร์ที่จะย้ายนั้น ผมเน้นรับสายเป็นหลัก แต่ทรูมูฟเองมีปัญหาสำหรับพื้นที่นอกตัวเมืองในต่างจังหวัด สัญญาณค่อนข้างมีปัญหา ทำให้การติดต่องานเมื่ออยู่ต่างจังหวัดเป็นไปได้ไม่ราบรื่นนัก

มีข่าวดีครับ เจ้าหน้าที่ทรูมูฟแจ้งว่าเดือนมีนาคม 2554 ทรูมูฟจะติดตั้งสถานีฐานเพิ่มเติมอีกหลายร้อยแห่งในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งผมว่าหากอยากเปลี่ยนมาใช้ทรูมูฟอีกครั้งต้องรออีก 90 วัน ถึงตอนนั้นอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ :D

ปล.ช่วงเย็นๆที่ผ่านมาได้รับ SMS ยืนยันจากค่ายปลายทางว่าจะพร้อมใช้พรุ่งนี้

สรุป - วันนี้คือวันที่สอง รอระบบจัดการเบอร์ที่ clearing house ไปยังค่ายใหม่

วันที่ 3
สามารถใส่ซิมใหม่ที่ได้รับมา พร้อมใช้ค่ายใหม่เบอร์เดิมได้ทันที

ขอบคุณทรูมูฟที่ให้บริการดีๆตลอดมา และ AIS ที่อำนวยความสะดวกย้ายค่ายเบอร์เดิมครับ :)

บทความแนะนำบริการย้ายค่ายเบอร์เดิม